Masala Chai – A Taste from India

Những ngày đầu tháng 1 thường là những ngày lạnh nhất trong năm, mưa phùn cộng thêm những ngày gió lớn, cảm giác cần một thứ gì đó thật ấm, cay cay… ấy chính là Masala Chai!

DSC_5965 copy

Masala Chai là một loại trà truyền thống có nguồn gốc từ Ấn Độ, một sự kết hợp tuyệt hảo giữa trà đen với các gia vị và thảo mộc đặc trưng. “Chai” với người Ấn, Pakistan hay Trung Đông thân quen gần gũi như “trà đá”, “trà xanh” của người Việt. Ngược lại với trà xanh có vị thanh, tươi mát và cảm giác “fresh”, Chai có vị ngọt nhẹ đặc trưng của cardamom (hạt bạch đậu khấu), vị cay cay ngọt ngọt và phảng phất hương gỗ thơm từ quế. Chai không có một công thức cố định nào hết, mỗi vùng miền lại có một công thức đặc trưng riêng, trong đó quế và cardamom (hạt bạch đậu khấu) là hai nguyên liệu không thể thiếu khi làm Chai. Mình thích thêm một chút đinh hương (clove), gừng và hạt tiểu hồi hương (fennel) để tăng vị cay, ngọt và ấm hơn.

Khác với các loại trà đen ở các nước phương tây – gói trà được ngâm trong nước sôi trong 2-3 phút rồi sau đó thêm sữa và đường, người trung đông thường nấu trực tiếp trà đen cùng sữa với các loại gia vị và thảo mộc. Nhâm nhi 1 tách chai, cuộn tròn trong chăn ấm, nghe album yêu thích trên Sprotify, cảm giác mọi mệt mỏi đều tan biến và cơ thể lại tràn đầy năng lượng.

Đi làm ở nhà hàng Ấn được nửa năm, mình dân trở nên nghiện món Ấn. Từ cà ri cho tới các loại bánh mì dẹt hay cơm pilao thơm nức quế, đinh hương và hạt mùi, nghĩ tới lại thèm! Sẽ có một hôm rảnh rỗi khác viết nhiều hơn về cà ri Ấn, các loại bánh mì dẹt từ Nan, chappati, roti hay paratha rồi các loại cơm. Ở Ấn có món cơm rang hay gọi là Biryani cực ngon, cách làm cũng rất đặc biệt, ăn là nghiền!!! (Mà thực tế ở Ấn hem có cà ri nha, cà ri hay curry là do người nước ngoài – nước nào thì mình phải tìm hiểu thêm  đã 😛 đặt tên cho món Ấn, chứ qua Ấn Độ hay Pakistan, Bangladesh mà hỏi cà ri là người ta hẻm có bít đâu nha :P).

DSC_5987

Cách làm Masala Chai:

** Masala Chai có cách làm không cố định, tuỳ theo khẩu vị mỗi người mà có những nguyên liệu và tỉ lệ khác nhau, cũng giống như việc người thích uống trà đặc người thích trà pha thêm nhiều nước hơn nên nếu các bạn làm theo công thức dưới mà cảm thấy chưa vừa vị giác thì cứ thử thêm bớt nguyên liệu cho tới khi nào vừa vị giác nhé!

NGUYÊN LIỆU:

  • 2-3 gói trà đen (Black tea, English Breakfast, Lipton) *
  • 500 ml nước
  • 250 ml sữa tươi (có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tuỳ khẩu vị)
  • 4 quả bạch đậu khấu (cardamom pod) – có thể tách hạt nếu muốn hương vị đậm đà hơn.
  • 1 nhánh quế (tầm 5cm)
  • 3 hạt đinh hương (không bắt buộc)
  • một nhúm hạt tiểu hổi hương (không bắt buộc)
  • một nhánh gừng nhỏ
  • đường hoặc mật ong để tạo vị ngọt tuỳ thích.

*Không nên dùng trà Earl Grey khi làm Chai vì Earl Grey bản thân đã rất thơm nên sẽ không hợp để nấu Chai. Trà đen plain là tốt nhất.

CÁCH LÀM:

  • Đun sôi 500ml nước trong một nồi nhỏ
  • Khi nước sôi thì thả quả bạch đậu khấu, quế, gừng, hạt đinh hương và tiểu hồi hương đun tầm 5 phút để các loại gia vị và thảo mộc tiết tinh dầu – hương thơm đặc trưng của Chai.
  • Vặn nhỏ lửa, thả túi trà và để sôi lăn tăn tới khi màu trà vừa ý (không nên để lửa to, sẽ bị đắng trà).
  • Thêm sữa rồi vặn lừa vừa tới khi sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Đổ trà qua rây trước khi cho vào ấm hay cốc để trà được mượt hơn, không có cặn của gia vị.
  • Thêm đường hay mật ong tới độ ngọt vừa ý!! Yum Yum!!

Giờ thì thưởng thức tách trà đạm chất Trung Đông thui, cực ấm và cực thơm nhé!

**Có thể bạn sẽ cảm thấy một số gia vị hơi nồng hay mùi vị kì lạ khi mới tiếp xúc với gia vị Ấn – mình 6 tháng trước cũng vậy Nhưng nếu quen rồi thì sẽ bị nghiện đó!!! hehe

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s